Người đàn ông vô gia cư nhờ buôn xe phế liệu mà thành triệu phú

Từng là một người vô gia cư không nơi nương tựa nhưng giờ đây nhờ nghề buôn xe phế liệu mà ông Ron Sturgeon đã trở thành triệu phú được nhiều người biết đến. Ông đã có thể tự mua hẳn cho mình một chiếc xe thể thao Bugatti Veyron có giá 1,5 triệu USD để tặng bản thân nhân dịp giáng sinh.

Ron Sturgeon là một người đàn ông sống ở bang Texas, Mỹ. Với quan niệm xe phế liệu không phải là rác thải mà là một mỏ vàng cần được khai thác, ông đã thành công sau một thời gian mày mò, chăm chỉ. Giờ đây người đàn ông giàu có này đã xây dựng nên đế chế kinh doanh xe phế liệu của chính mình và trở nên thật nổi tiếng. Thế mới thấy mọi thứ xung quanh chúng ta đều có giá trị nhưng không phải ai cũng nhận ra điều đó cho đến khi có người khai quật lên.

Ông Ron Sturgeon

Trước khi trở nên giàu có nhờ buôn bán xe phế liệu, ông Ron Sturgeon từng có cuộc sống cơ cực và có thể nói là vô gia cư. Cha ruột ông đã qua đời năm ông học lớp 3, chỉ để lại cho con trai duy nhất một chiếc Volkswagen đời 1965 cùng với 2 nghìn USD mà không hề có một nơi nào để sống cả. Ông kể: “Tôi đã chuyển tới sống trong một căn nhà di động, chỉ một thân một mình, tiếp đó là bắt đầu công việc sửa chữa những chiếc xe Volkswagen cho người ta để kiếm tiền”.

Trong thời gian làm công việc sửa xe và sống trong căn nhà di động, ông không hề suy nghĩ tiêu cực mà thậm chí còn nhìn thấy cho mình một cơ hội. Đó là công việc kinh doanh với từng phần xe phế liệu. Chỉ vài tuần, ông đã nhận ra có thể kiếm được nhiều tiền bằng việc bán các bộ phận xe thay vì phải sửa chữa chúng. Mỗi tuần Sturgeon đều đến các buổi đấu giá xe phế liệu để mua về tháo dỡ ra và bán lại với giá cao hơn cho từng bộ phận.

Ông nói: “Bạn có thể trả 100 USD cho một chiếc xe phế liệu rồi sau đó bán đi động cơ của nó với giá 150 USD, trong khi đó bạn vẫn còn giữ lại được phần còn lại của chiếc xe. Kiểu kinh doanh này khá là hời đấy chứ!”. Và thật sự ông đã đúng khi bước đi con đường này. Cho đến bây giờ khi đã thành triệu phú nhờ buôn bán xe phế liệu, Sturgeon vẫn cảm thấy thật may mắn vì đã không chọn lựa sai lầm. Thực tế thì có không ít người thành công vang dội với nghề thu gom, tái chế và buôn bán phế liệu, đây chỉ là một điển hình.

Năm 1978, Ron Sturgeon tự thành lập được công ty kinh doanh phế liệu AAA Small Car World. Sau đó hai mươi năm, ông mở rộng được ra 6 cơ sở, thuê 150 nhân viên và công ty đạt doanh thu 15 triệu USD với lợi nhuận ròng 30%. Năm 1999, cơ sở kinh doanh này được Ford mua lại với giá 15 triệu USD nhưng về sau họ đã vận hành nó không thành công như thời ông Sturgeon còn nắm giữ.

Ron Sturgeon phát biểu trong chương trình Blue Collar Milionaires

Ron Sturgeon phát biểu trong chương trình Blue Collar Milionaires: “Trong dài hạn, công ty hoàn toàn không phù hợp với Ford. Cuối cùng họ đã từ bỏ và bán lại công ty cho tôi”. Đó là vào năm 2003, khi ông mua lại công ty từ Ford và chỉ 2 năm sau đó ông lại bán nó cho Schnitzer Industries với giá 23,5 triệu USD sau khi tái cơ cấu tài chính.

Theo lời Sturgeon, ông không được đào tạo bài bản về kinh doanh nhưng thói quen quan trọng là đọc và học tập đã giúp ông có được thành công như bây giờ. Ông đã đọc tờ Wall Street Journal hàng ngày trong suốt 25 năm qua. Hiện tại ông vẫn duy trì thói quen đọc hàng ngày. Và nhà kinh doanh này cũng khuyên mọi người nên đọc ít nhất một cuốn sách cho mỗi tháng. Nó sẽ giúp ích rất nhiều bất kể khi bạn muốn thành công ở lĩnh vực nào đi chăng nữa.

Phát biểu với đài CBS, ông Ron Sturgeon nói: “Tôi tặng 2 dinh thự của mình tại Texas cho những người bị mất nhà trong một cơn bão. Đó là ý tưởng lóe lên bất chợt trong đầu khi mà tôi sở hữu 2 căn nhà lớn bỏ trống. Tôi có thể giúp cho những người khó khăn đang cần một nơi để nương thân”. Tấm lòng từ thiện của ông phần nào xuất phát từ những năm tháng tuổi thơ cơ cực và sự đồng cảm sâu sắc đối với những mảnh đời bất hạnh như mình thuở trước.

Người ta gọi Ron Sturgeon là triệu phú xe phế liệu. Giờ đây ông hoàn toàn có thể tự ý mua tặng bản thân mình một chiếc siêu xe thể thao Bugatti Veyron có giá 1,5 triệu USD cho dịp giáng sinh để làm quà. Cuộc sống sung túc vẫn không khiến ông ngừng cố gắng và còn phải nghĩ đến những số phận khốn khó khác trong cuộc sống mà ông gặp phải.

Từ một người vô gia cư, trong tay chỉ có ít tiền và sống côi cút một mình, ông Ron Sturgeon đã vươn lên đến tầm cỡ triệu phú USD một cách đáng ngưỡng mộ. Tất nhiên mọi thứ thành công ông có được hôm nay không hề đến từ may mắn. Nếu không nỗ lực và duy trì những suy nghĩ tích cực, luôn có ý chí vươn lên thì làm gì có được Sturgeon của bây giờ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *